Vật liệu xây dựng "ngóng" người mua - Tạp Chí Thép Xây Dựng | Kênh thông tin chuyên ngành thép
Home » » Vật liệu xây dựng "ngóng" người mua

Vật liệu xây dựng "ngóng" người mua

Written By Tình Marketing Online on Monday, March 17, 2014 | 8:58 AM

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kết thúc mùa khô, song các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) trong tỉnh vẫn ế ẩm.

Sau gần 3 năm ảm đạm, thị trường VLXD ở Đồng Nai vẫn chưa được cải thiện, dù theo thông lệ mùa xây dựng đã bắt đầu từ trước tết.

* Nhiều loại giảm giá

Bán ế nên nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh mặt hàng này phải giảm giá hoặc khuyến mãi tặng thêm sản phẩm cùng loại nếu mua với số lượng lớn, nhưng các giải pháp này cũng không làm thị trường ấm lên. Bên cạnh đó, những khách hàng lớn ngày càng hiếm hoi.

Múc đá mi bụi lên xe tại Công ty TNHH Bình An, xã Hóa An (TP.Biên Hòa).

Anh Nguyễn Đình Tuấn, chủ cửa hàng VLXD Ngọc Mỹ ở xã Hóa An (TP. Biên Hòa) nói: “Từ đầu mùa khô đến nay, khách đến mua hàng giảm hơn 2/3 so với năm trước. Nhiều mặt hàng chúng tôi giảm giá, chấp nhận bớt lãi để thu hút người mua, nhưng lượng hàng bán ra vẫn rất chậm”. Mùa khô 2012-2013, đại lý của anh Tuấn đạt trên 250-300 triệu đồng/tháng doanh thu từ bán VLXD, nhưng hiện tại, doanh thu chỉ đạt 70-80 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, theo một số đại lý, doanh nghiệp, mùa khô năm nay, các hợp đồng mua vật liệu lớn để làm công trình rất hiếm.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH Phú Minh Hiền, KP.3, phường Quang Vinh (TP.Biên Hòa), cho hay: “Nhiều loại VLXD như xi măng, sắt thép, cát đều giảm giá từ 3-10% so với đầu mùa khô, song lượng khách mua hàng vẫn rất ít. Từ đầu năm 2014 đến nay, công ty chưa nhận được đơn đặt hàng lớn nào từ các công ty xây dựng”. Để ổn định kinh doanh, Công ty TNHH Phú Minh Hiền phải tìm tòi thêm các mặt hàng mới, đẹp, giá vừa phải phục vụ cho trang trí nhà ở, như: vật liệu tạo tiểu cảnh ngoài sân, trong phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ...

* Đầu ra khó khăn

Một trong những nguyên nhân khiến VLXD ế ẩm là do thị trường thiếu “sức bẩy” từ các công trình lớn. Năm 2014, Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành hạn chế khởi công mới các công trình xây dựng, trừ những công trình thực sự cấp bách từ ngân sách nhà nước.

Ông Lại Duy Hồng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hóa An ở ấp Cầu Hang, xã Hóa An (TP. Biên Hòa), cho biết: “Từ đầu năm 2014, giá các loại đá công ty bán ra giảm 5% so với năm 2013 nhưng lượng hàng tiêu thụ vẫn rất chậm. Đơn cử loại đá mi, năm trước công ty bán 20-30 ngàn m3/tháng, song năm nay chỉ bán được 3-4 ngàn m3/tháng”.


Nhiều doanh nghiệp và đại lý VLXD cho biết, ngoài các công trình lớn, số lượng công trình xây dựng nhà ở của các hộ gia đình trong mùa xây dựng năm nay cũng giảm nhiều. Nguyên nhân xuất phát từ một nghịch lý là những năm trước, tiền công xây dựng một căn nhà ở hộ gia đình chỉ bằng khoảng 50% tiền chi cho VLXD, song từ cuối năm 2013 đến nay, tiền công thợ tăng cao, thậm chí tiền công xây dựng một ngôi nhà tại một số nơi xấp xỉ chi phí VLXD khiến nhiều người ngại ngần.


Chị Vân, nhân viên bán hàng tại Trung tâm dịch vụ xây dựng - VLXD Biên Hòa, phường Quang Vinh (TP.Biên Hòa) cho hay: “Hiện nay, giá nhiều loại VLXD, như: sắt, gạch, xi măng, gạch men... giảm 5-10%. Nhà sản xuất cũng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, tặng thêm sản phẩm cùng loại nhưng tình hình chẳng sáng sủa hơn”.

Ông Phạm Xuân Dương, Giám đốc Công ty TNHH An Dương, KP.7, phường Tam Hiệp (TP.Biên Hòa) khẳng định: “Mùa khô này, công ty chỉ nhận được những công trình xây dựng nhỏ, đành cho một số công nhân tạm nghỉ để chờ việc”.

Hương Giang
Báo Đồng Nai
Tạp Chí Thép 
Website: 
www.TapChiThep.com
www.TapChiThep.net
Email: NhuanTriLuu@gmail.com
_______________________________________________________________________________
Doanh Nghiệp Quảng Cáo

_________________________________________________________________________________

Liên hệ Quảng Cáo 0938 91 97 39

Share this article :

Post a Comment

 
Giấp phép ICP số 24/GP-ICP-STTTT cấp ngày 22/04/2013
Ghi rõ nguồn www.TapChiThep.net khi phát hành lại thông tin từ Website này
Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH Truyền Thông Ánh Sáng
Quảng cáo: 0938 919 739 - Gửi bài viết email: NhuanTriLuu@gmail.com
Thiết kế Website: Nhuận Trí Lưu - Tin nhanh trong ngày