Thông tin thị trường thép thế giới ngày 23/9/2013 - Tạp Chí Thép Xây Dựng | Kênh thông tin chuyên ngành thép
Home » » Thông tin thị trường thép thế giới ngày 23/9/2013

Thông tin thị trường thép thế giới ngày 23/9/2013

Written By Triệu Hoàng Tình on Monday, September 23, 2013 | 2:06 PM

Với việc nhập khẩu lớn sản phẩm thép từ Trung Quốc do mức thuế bằng 0, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) đã viết thư tới Hiệp hội thép Trung Quốc cảnh báo về kiến nghị áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép từ nước láng giềng này.

Trong một tập tài liệu gửi đến ông Xu Lê Giang, chủ tịch của Hiệp hội thép Trung Quốc vào giữa tháng này, VSA đã nhấn mạnh về mối lo ngại về những tác động tiêu cực của sản phẩm thép Trung Quốc đối với sản xuất trong nước, đặc biệt thép cuộn cán nguội và thép cấu trúc có chứa chất bo được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc.Ông Phạm Chí Cường, chủ tịch của VSA, phàn nàn trong tài liệu mà ngành công nghiệp thép Việt Nam đã phải chịu một khối lượng khổng lồ thép Trung Quốc được nhập khẩu vào Việt Nam với mức giá thấp và không công bằng. Các nhà sản xuất thép Việt Nam xét thấy điều này như là hành động bán phá giá bởi các nhà cung cấp thép Trung Quốc.

Do đó VSA đã yêu cầu Hiệp hội thép Trung Quốc giám sát và có những hành động thiết thực để giải quyết vấn đề. VSA cho biết trong tài liệu rằng “…các nhà sản xuất thép Việt Nam sẽ đề xuất các biện pháp để đối phó với những hậu quả như chính sách tự vệ hoặc hành động chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp Trung Quốc”.

Trong thực tế, vấn đề mà các sản phẩm thép xây dựng Trung Quốc có chứa hợp kim Bo đã gây ra gian lận thương mại tại Việt Nam kể từ năm 2009. Tại thời điểm đó, lợi dụng những sơ hở trong quy định cho phép nhập khẩu thép hợp kim để được hưởng mức thuế 0%, các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã thêm chất bo đối với thép xây dựng để tránh đánh thuế ở mức cao hơn so với các sản phẩm thép thông thường.

Đối với gian lận thương mại, Bộ tài chính đã điều chỉnh thuế nhập khẩu thanh cốt thép hợp kim cán nóng và thép dây xây dựng lên đến 10% so với mức trước đây là 0%. Bên cạnh đó, các sản phẩm thép xây dựng kết hợp với hợp kim bo đã được phân loại là mặt hàng chịu mức thuế nhập khẩu 10% kể từ năm 2012.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp Trung Quốc trong việc kê khai hải quan đã tự phân loại các sản phẩm thép của họ cho các mục đích khác với xây dựng để tiếp tục được hưởng thuế suất 0%, trong khi trên thực tế, các sản phẩm này sau khi vào Việt Nam chỉ được sử dụng cho các dự án xây dựng.

(Strategic Research Institute) Giá phôi thép giảm khoảng 5 USD/tấn trong tuần này và thị trường nói chung ở mức khoảng 495 USD/tấn FOB, với một số giao dịch được giảm xuống mức 485 USD/tấn, mặc dù hầu hết các nhà máy sản xuất thép vẫn duy trì mức giá chào 500 USD/tấn, do xu hướng thị trường đã được cải thiện, trong bối cảnh hoạt động giao dịch tăng mạnh.

Giá thép dài thành phẩm được giao dịch trong biên độ rộng phụ thuộc vào điểm đến, nhưng nhìn chung mức giao dịch thấp. Giá thanh cốt thép hầu hết được giao dịch ở mức 550 USD/tấn đến 560 USD/tấn FOB, trong khi thép cuộn ở mức từ 560 USD/tấn đến 575 USD/tấn tới MENA.

Giá thép phẳng thành phẩm đang bị mất đà. Thời điểm này, những người giao dịch chủ yếu đứng ngoài thị trường, nhưng dự kiến giá thép sẽ giảm. Trên danh nghĩa, giá thép cuộn cán nóng Ukraine và Nga được chào ở mức 520 USD/tấn đến 535 USD/tấn và 540 USD/tấn đến 550 USD/tấn FOB các cảng Bờ biển đen theo thứ tự lần lượt.

(Reuter) Trong tháng 10/2010, Nippon Steel & Sumitomo Metal Corporation và Ternium SA đã đạt một thỏa thuận thành lập một liên doanh "TENIGAL", đối với việc sản xuất và kinh doanh thép tấm ô tô mạ kẽm nhúng nóng.

Vào 18/9, Tenigal đã tổ chức một lễ khai mạc tại địa điểm nhà máy, chào đón Tổng thống Mexico, để kỷ niệm việc xây dựng hoàn thành và bắt đầu hoạt động nhà máy.

Nhà máy có mức vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD, với các thiết bị công nghệ tương đương với thiết bị mới nhất của NSSMC tại Nhật Bản, có khả năng sản xuất sản phẩm cao cấp, thép tấm ô tô mạ kẽm nhúng nóng chất lượng cao, bao gồm các tấm thép bên ngoài chịu cường độ cao.

Nguồn tin: GCVT
Tạp Chí Thép Xây Dựng
Website: 
www.TapChiThep.com
www.TapChiThep.net
Email: TapChiThep@gmail.com
_______________________________________________________________________________
Doanh Nghiệp Quảng Cáo


_________________________________________________________________________________
Liên hệ Quảng Cáo 0938 91 97 39


Share this article :

Post a Comment

 
Giấp phép ICP số 24/GP-ICP-STTTT cấp ngày 22/04/2013
Ghi rõ nguồn www.TapChiThep.net khi phát hành lại thông tin từ Website này
Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH Truyền Thông Ánh Sáng
Quảng cáo: 0938 919 739 - Gửi bài viết email: NhuanTriLuu@gmail.com
Thiết kế Website: Nhuận Trí Lưu - Tin nhanh trong ngày