VSA phản đối tính giá điện riêng cho ngành thép - Tạp Chí Thép Xây Dựng | Kênh thông tin chuyên ngành thép
Home » » VSA phản đối tính giá điện riêng cho ngành thép

VSA phản đối tính giá điện riêng cho ngành thép

Written By Triệu Hoàng Tình on Friday, June 7, 2013 | 11:45 PM


(TapChiThep.net) - Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng không nên có sự phân biệt giá điện cho riêng ngành thép trong thời điểm hiện nay bởi ngành ngày vốn đang còn vô cùng khó khăn, giá điện tăng thì khó khăn càng chồng chất.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (7-6), ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch VSA cho rằng hiện nay tình hình khó khăn của ngành thép và nhiều ngành sản xuất khác ai cũng biết, nếu có thêm biến động về giá điện sẽ làm cho sản xuất thép và xi măng thêm khó khăn bội phần. 

“Theo tôi thấy trong giai đoạn này không nên có sự thay đổi nào về giá điện cho riêng ngành thép và xi măng. Nếu có tính toán lại giá điện thì nên trên cơ sở bình đẳng cho tất cả các ngành sản xuất, không nên phân biệt đối xử tăng giá điện với riêng thép và xi măng”, ông Cường nói.Ông Cường phân tích thêm, hiện nay trong ngành thép tiêu thụ nhiều điện chỉ có sản xuất phôi, giá điện cho sản xuất phôi thép chiếm khoảng 6% trong giá thành phôi, còn các sản phẩm khác chỉ chiếm 2%.

Giá điện bán cho sản xuất thép, xi măng và các ngành sản xuất khác sẽ tăng nếu quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện do Bộ Công Thương soạn thảo. Theo đó mức tăng giá điện đối với các ngành sản xuất, kể cả ngành sắt thép, xi măng có khác nhau, tùy theo cấp điện áp và giờ sản xuất.

Tuy nhiên, trong dự thảo quy định mới tách nhóm sản xuất thép và xi măng riêng chứ không tính chung cho tất cả các ngành sản xuất như hiện nay. Theo đó, các ngành sản xuất sắt thép, xi măng cấp điện áp từ 110 kV trở lên trong giờ cao điểm sẽ có mức tăng khá cao, tăng 10 điểm phần trăm so với giá bán hiện hành. Mức tăng cao nhất đối với cấp điện áp dưới 6 kV trong giờ cao điểm là 20 điểm phần trăm.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 7-6, một nguồn tin từ Cục Điều tiết Điện lực thuộc Bộ Công Thương cho biết dự kiến quy định mới về cơ cấu giá điện bán lẻ sẽ được áp dụng từ ngày 1-7 tới để khớp với một số điều sửa đổi bổ sung Luật Điện lực sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-7-2013.

Như vậy, nếu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự thảo nghị định cơ cấu giá bán lẻ điện thay thế Quyết định 268/2011/QĐ-TTg thì chắc chắn sẽ điều chỉnh lại giá bán lẻ điện. Khi điều chỉnh lại giá điện, có thể giá điện bình quân (hiện nay là 1.437 đồng/kWh) không thay đổi, nhưng các mức giá cho riêng từng nhóm sản xuất, tiêu thụ sẽ thay đổi, nguồn tin từ Bộ Công Thương cho hay.

Nguồn tin: http://www.thesaigontimes.vn
Tạp Chí Thép Xây Dựng

Website: 
www.TapChiThep.com
www.TapChiThep.net
Email: TapChiThep@gmail.com
_______________________________________________________________________________
Doanh Nghiệp Quảng Cáo


_________________________________________________________________________________
Liên hệ Quảng Cáo 0938 91 97 39


Share this article :

Post a Comment

 
Giấp phép ICP số 24/GP-ICP-STTTT cấp ngày 22/04/2013
Ghi rõ nguồn www.TapChiThep.net khi phát hành lại thông tin từ Website này
Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH Truyền Thông Ánh Sáng
Quảng cáo: 0938 919 739 - Gửi bài viết email: NhuanTriLuu@gmail.com
Thiết kế Website: Nhuận Trí Lưu - Tin nhanh trong ngày