Nhập khẩu quý I tăng, ngành thép đang gia tăng sản xuất - Tạp Chí Thép Xây Dựng | Kênh thông tin chuyên ngành thép
Home » , » Nhập khẩu quý I tăng, ngành thép đang gia tăng sản xuất

Nhập khẩu quý I tăng, ngành thép đang gia tăng sản xuất

Written By Triệu Hoàng Tình on Thursday, May 2, 2013 | 10:25 AM


(TapChiThep.net) Trước việc các DN XK thép “kêu cứu” vì mặt hàng này đang gia tăng NK trong quý I, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Phạm Chí Cường lại cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy ngành thép đang dần khởi sắc để vượt qua khó khăn…

Ông Phạm Chí Cường - Chủ tịch hiệp hội sắt thép Việt Nam

Theo ông Cường, hiệp hội đang phối hợp với cơ quan chức năng để tìm các giải pháp hạn chế những mặt hàng trong nước sản xuất được. Còn trong quý I/2013, sản phẩm thép NK đa phần là loại trong nước không sản xuất được.

- Các DN thép trong nước vẫn liên tục kêu cứu về hàng tồn kho, thưa ông ?

Như tôi đã khẳng định, thực ra, nhập khẩu thép tăng lên chủ yếu rơi vào nhóm nguyên liệu thép để dùng cho sản xuất và XK, còn về các sản phẩm thép thành phẩm nhập không tăng nhiều. Như vậy, việc nhập khẩu tăng thể hiện việc tiêu thụ các sản phẩm thép bắt đầu tốt. Với nhiều giải pháp được đưa ra, đến thời điểm này lượng tồn kho đã giảm mạnh; các DN xuất khẩu phôi thép hiện khá thuận lợi, mỗi năm XK trên 2 triệu tấn thép các loại, kim ngach đạt khoảng 2 tỉ USD.

Còn những sản phẩm nhập khẩu khi trong nước đã sản xuất nhiều, thậm chí thừa, chúng tôi đang phối hợp với Bộ Công Thương tìm giải pháp để hạn chế. Trong đó hàng rào kỹ thuật là một biện pháp đang được tính tới và đang lấy ý kiến các bên về việc này.

- Ông có nhắc tới việc lập hàng rào kỹ thuật để ngăn chặn việc nhập khẩu thép hiện nay. Xin ông cho biết rõ hơn ?

Gần đây, chúng tôi cũng đã cùng Bộ Công Thương đi học tập kinh nghiệm ở một số nước trong khu vực để đưa ra các giải pháp phù hợp. Trước mắt phải lập hàng rào kỹ thuật để hạn chế nhập khẩu thép từ Trung Quốc. Sắp tới nhiều loại thép nhập khẩu sẽ được lấy mẫu để kiểm tra xem có đạt chất lượng mới cho phép nhập khẩu. Đây là những vấn đề đang được Bộ Công Thương và Bộ Khoa học - Công nghệ hoàn thiện dự thảo thông tư liên tịch về hướng dẫn quản lý chất lượng thép. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiếp tục các biện pháp hỗ trợ giải phóng hàng tồn kho, vốn… cho các DN thép trong nước.

- Các DN XK thép của VN cũng đang gặp không ít rào cản ở các nước khác, thưa ông ?

Đúng là năm vừa qua, một số DN XK thép gặp khó khăn ở một số nước do phải đối mặt với các vụ kiện chống bán phá giá. Hiện nay, cũng vẫn còn những lo ngại về vấn đề này ở một số nước Đông Nam Á cho sản phẩm tôn, ống thép của Việt Nam do sản lượng tiêu thụ tốt.


Nhập khẩu thép tăng lên trong quý 1 chủ yếu rơi vào nhóm nguyên liệu thép để dùng cho sản xuất và XK.
Trước những nguy cơ này, Hiệp hội đã cùng với DN, phối hợp tốt với các Bộ, ngành liên quan như: Bộ Công Thương, Cục quản lý cạnh tranh, các đại diện thương mại ở các nước… và các bên để giải trình và có các biện pháp vận động các DN nhập khẩu ở các nước ủng hộ các mặt hàng thép VN. Thậm chí, tiếp cận với các nhà nhập khẩu ở các nước trên để gây áp lực lại các đơn vị sản xuất mà họ khởi kiện Việt Nam…

- Vậy dự báo của ông về thị trường thép sắp tới ?

Mặc dù dự báo tình hình năm nay vẫn còn khó khăn, nhưng chúng tôi tin tưởng tình hình ngành thép sẽ khả quan hơn trước, với mức tồn kho 280.000 tấn như hiện nay là bình thường, ít hơn nhiều so với các tháng trước. Trong khi đó, tiêu thụ thép hiện cũng đang “ấm” dần. Tổng lượng thép tiêu thụ trong tháng 3 đạt 400.000 tấn, tính chung cả quý 1/2013, sản lượng tiêu thụ đạt hơn 1 triệu tấn, tăng trưởng so với những tháng trước đó, nhưng vẫn giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm 2012. Nhiều DN trước đây tạm ngưng sản xuất thì nay đã sản xuất trở lại. Nhiều DN mở rộng sản xuất như Hoa Sen, Hòa Phát… .

Theo dự báo của chúng tôi, sản xuất và tiêu thụ thép năm nay sẽ tăng khoảng 3-4% so với năm 2012. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: diễn biến thị trường, các giải pháp hỗ trợ bất động sản của Chính phủ, việc cạnh tranh giữa thép nội và thép nhập khẩu...

- Xin cảm ơn ông!

Sắt thép các loại nhập khẩu vào VN trong 3 tháng qua chủ yếu có xuất xứ từ: Nhật Bản 686 nghìn tấn, tăng gần 60%; Trung Quốc 627 nghìn tấn, tăng 46,4%; Hàn Quốc 357 nghìn tấn, giảm 14,2%; Đài Loan 245 nghìn tấn, tăng 14,7%... so với quý I/2012.

Nguồn tin: DĐDN
Tạp Chí Thép Xây Dựng
Website: 
www.TapChiThep.com
www.TapChiThep.net
Email: TapChiThep@gmail.com
_______________________________________________________________________________
Doanh Nghiệp Quảng Cáo


_________________________________________________________________________________
Liên hệ Quảng Cáo 0938 91 97 39


Share this article :

Post a Comment

 
Giấp phép ICP số 24/GP-ICP-STTTT cấp ngày 22/04/2013
Ghi rõ nguồn www.TapChiThep.net khi phát hành lại thông tin từ Website này
Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH Truyền Thông Ánh Sáng
Quảng cáo: 0938 919 739 - Gửi bài viết email: NhuanTriLuu@gmail.com
Thiết kế Website: Nhuận Trí Lưu - Tin nhanh trong ngày